โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ ๙ ได้จัดกิจกรรมทัศนศึกษาให้กับนักเรียนชั้น ม.1 ม.2 เพื่อเปิดโลกทัศน์ของนักเรียนให้กว้างขึ้น เรียนรู้นอกห้องเรียนผ่านประสบการณ์ตรง ทั้งนี้สถานที่ที่นำนักเรียนไปทัศนศึกษาได้แก่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่