7-9 กุมภาพันธ์ 2563
คณะครู นักเรียนโรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ ๙ ได้เข้าร่วมงานปอยยกย่องครูหมอไตย (นักปราชญ์ไทยใหญ่) ครั้งที่ 44 ณ วัดใหม่หมอกจ๋าม หมู่บ้านใหม่หมอกจ๋าม ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ คณะครู นักเรียน ได้ร่วมกันจัดนิทรรศการเมื่อครั้งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมายังหมู่บ้าน บ้านใหม่หมอกจ๋าม นอกจากนี้นักเรียนยังได้ร่วมเดินขบวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเชิดชูเจ้าครูหมอไตย (นักปราชญ์ไทยใหญ่) ร่วมแสดงศิลปะการแสดงของไทยใหญ่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานศิลปวัฒนธรรมของตนเองด้วย