23 กรกฎาคม 2563 โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ ๙ ได้จัดกิจกรรมวันภาษาไทย ประจำปีการศึกษา 2563 เพื่อให้นักเรียนเห็นความสำคัญของภาษาไทย อันเป็นภาษาประจำชาติไทย และร่วมกันอนุรักษ์ภาษาไทย ใช้ภาษาอย่างถูกต้อง เพราะ
“ เรามีโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณ จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้ “ ทั้งนี้ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมอย่างหลากหลาย เช่น การแสดงสร้างสรรค์ การคัดลายมือ การวาดภาพวรรณคดีไทย และการแต่งกลอน เป็นต้น โดยนักเรียนทุกระดับชั้นเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนาน