5 มกราคม 2564 โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ ๙ ได้ขอรับการพิจารณาสถานศึกษาดีเด่น ด้านอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมีคณะกรรมการมาประเมิน 2 ท่าน ได้แก่ ผู้อำนวยการยุทธนา วงค์ใหญ่ และผู้อำนวยการปริญญา อังกุลดี ทั้งนี้โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ ๙ ได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนด้านการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นไว้อย่างหลากหลาย อาทิ กิจกรรมอาหารท้องถิ่น กิจกรรมหัตถกรรมท้องถิ่น กิจกรรมศิลปะการแสดงท้องถิ่น และกิจกรรมภาษาไทใหญ่